Tổng quan về bệnh mụn rộp sinh dục

Cập nhật: 22/07/2017 15:11

Hiện nay, số người mắc bệnh mụn rộp sinh dục ngày càng tăng cao do không nắm được kiến thức về bệnh khiến nhiều người mắc phải. Vậy bệnh mụn rộp sinh dục là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Bệnh mụn rộp sinh dục còn được gọi là mụn nước sốt – là chất lỏng chứa đầy thương tổn gây ra bởi nhiễm virus mụn rộp sinh dục simplex.

Có 2 loại HSV, đó là:

+ HSV 1: Gây bệnh ở da, niêm mạc phần trên của cơ thể như mắt, mũi, miệng. Lây truyền bằng tiếp xúc trực tiếp với virus qua thương tổn của chúng hoặc qua nước bọt.

tong-quan-ve-benh-mun-rop-sinh-duc

+ HSV2: Gây bệnh ở da niêm mạc bộ phận sinh dục. Bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sự phân loại này không hoàn toàn tuyệt đối vì người ta có thể phân lập thấy HSV 1 ở những thương tổn tại bộ phận sinh dục và HSV2 cũng được phân lập từ những thương tổn ở môi, miệng.

Bệnh mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không?

Bệnh mụn rộp sinh dục là truyền nhiễm. Nó có thể truyền từ người này sang người khác qua da tới da. Nguy cơ nhiễm trùng lớn nhất là từ thời điểm mụn nước xuất hiện cho đến khi nó hoàn toàn khô và cặn hơn. Có một khả năng lây lan virus cho một số thời gian ngay cả sau khi đã lành da.

chuyen-gia-tu-van

Nếu có bệnh mụn rộp sinh dục, tránh tiếp xúc gần gũi với trẻ sơ sinh, bất cứ ai có bệnh chàm hoặc những người có một hệ thống miễn dịch giảm, chẳng hạn như những người bị bệnh ung thư, AIDS hoặc cấy ghép một cơ quan. Những người này có nguy cơ cao mắc bệnh nặng hơn.

Bệnh mụn rộp sinh dục simplex nhiễm trùng của mắt gây ra sẹo của giác mạc và là một nguyên nhân hàng đầu của mù.

Phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục thế nào?

Có thể thực hiện các bước để bảo vệ chống lại các vết loét lạnh, để ngăn ngừa lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc để tránh đi qua chúng cùng cho người khác.

tong-quan-ve-benh-mun-rop-sinh-duc1

– Tránh hôn nhau và tiếp xúc với người trong khi mụn nước có mặt: Các virus có thể lây lan dễ dàng miễn là có những tiết ẩm từ mụn nước.

– Tránh dùng chung các mặt hàng: Dụng cụ, khăn tắm, dầu dưỡng môi và mặt hàng khác có thể lây virus khi mụn nước có mặt.

– Giữ tay sạch sẽ: Rửa tay trước khi chạm vào một người khác khi có Mụn rộp sinh dục.

– Hãy cẩn thận chạm vào các bộ phận khác của cơ thể: Đôi mắt và vùng sinh dục có thể đặc biệt dễ bị lây lan của virus.

– Tránh gây nên: Nếu có thể cố gắng tránh hoặc ngăn chặn các điều kiện căng thẳng của cơ thể, chẳng hạn như nhận được một cảm lạnh hoặc cúm, không ngủ đủ giấc, hoặc ở trong mặt trời cho thời gian dài mà không áp dụng chống nắng.

-Sử dụng chống nắng: Áp dụng chống nắng lên môi và khuôn mặt trước khi phơi nhiễm kéo dài với mặt trời, cả hai trong mùa đông và mùa hè để giúp ngăn chặn vết loét lạn.

Khi nghi ngờ xuất hiện dấu hiệu của bệnh mụn rộp sinh dục, người bệnh cần thăm khám để được các bác sĩ chuyên khoa điều trị kịp thời. Ngoài ra, có thể gọi điện đến số điện thoại 04 3734 9999 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn rõ hơn.