Những nguyên nhân gây ra bệnh mụn rộp sinh dục

Cập nhật: 23/07/2017 9:13

Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh đóng vai trò quan trọng trong việc áp dụng phương pháp điều trị thích hợp, từ đó có những cách phòng bệnh một cách hiệu quả nhất. Bệnh mụn rộp sinh dục cũng vậy, nhưng không hẳn ai cũng có hiểu biết về nguyên nhân của bệnh này. Cùng theo dõi nội dụng bài viết dưới đây qua những chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám đa khoa An Khang để biết nguyên nhân gây ra mụn rộp sinh dục.

nhung-nguyen-nhan-gay-ra-benh-mun-rop-sinh-duc

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những nguyên nhân dẫn đến mụn rộp sinh dục

Những nguyên nhân gây ra bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục do loại virus có khả năng lây lan mạnh mẽ, chủ yếu gây các biểu hiện ngoài da nên nguy cơ lây lan bệnh phổ biến hơn. Cũng giống như nhiều bệnh xã hội khác, mụn rộp sinh dục có nhiều con đường lây lan. Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lây lan bệnh mụn rộp sinh dục đó là:
Quan hệ tình dục không an toàn

– Là con đường lây nhiễm bệnh nhanh nhất và phổ biến nhất dẫn đến lây nhiễm các bệnh xã hội. Quan hệ tình dục không an toàn ở đây bao gồm tất cả các hình thức quan hệ qua cơ quan sinh dục, đường hậu môn hay đường miệng đều có khả năng bị nhiễm bệnh như nhau.
– Niêm mạc ở cơ quan sinh dục, hậu môn hay ở miệng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn và các virus gây bệnh xã hội xâm nhập và phát triển. Do ở những cơ quan sinh dục này, có niêm mạc da mỏng, nhiều mạch máu xung huyết, khi quan hệ mạnh rất dễ bị xây xước, dẫn đến vi khuẩn bệnh xâm nhập vào.

chuyen-gia-tu-van
Con đường tiếp xúc gián tiếp

– Những người có thói quen sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt vô tình tiếp xúc với người bị bệnh như khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu, khăn tắm, quần lót…cũng sẽ dẫn đến nguy cơ bị mắc bệnh rất cao.
– Virus herpes sinh dục tồn tại ở môi trường ngoài không lâu những nếu ở môi trường ẩm ướt thì khả năng tồn tại cũng khá lâu. Chính vì vậy nếu sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nếu đồ dùng còn dính lại dịch tiết của người mắc bệnh.

nhung-nguyen-nhan-gay-ra-benh-mun-rop-sinh-duc1

Mụn rộp cũng lây nhiễm qua con đường gián tiếp

Tiếp xúc với vết thương hở

Những cử chỉ thân mật, hôn hay nắm tay mà có tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh mụn rộp sinh dục và bị xây sát thì nguy cơ bị mắc bệnh vẫn rất cao. Chỉ cần dịch tiết của bệnh dính vào cơ thể người bệnh thì khả năng lây truyền bệnh vẫn có nhưng không lớn như quan hệ tình dục mà thôi.
Các con đường lây nhiễm bệnh khác

Cũng giống như những bệnh xã hội khác mụn rộp sinh dục cũng có thời gian ủ bệnh, và biểu hiện không rõ ràng nên rất khó phát hiện. Khả năng lây qua đường truyền máu là có thể, vi khuẩn gây bệnh sẽ tồn tại trong máu và xâm nhập vào người gây bệnh. Bên cạnh đó những người trong quá trình mang thai mà bị mắc mụn rộp sinh dục thì khả năng lây nhiễm cho thai nhi qua đường nhau thai cũng rất cao.

Những nguyên nhân gây bệnh ở trên thì tất cả ai cũng có khả năng bị lây nhiễm dù là chủ quan hay khách quan. Chính vì vậy mà mỗi người hãy có ý thức tự bảo vệ bản thân mình để tránh bị lây nhiễm căn bệnh xá hội nguy hiểm này. Nếu bạn có vấn đề gì chưa hiểu rõ và cần tư vấn thêm có thể liên lạc với các chuyên gia của chúng tôi qua đường dây nóng (024) 3734 9999 để được tư vấn miễn phí.