Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt là gì?

Cập nhật: 25/07/2017 0:22

U xơ tiền liệt tuyến là khi kích thước tuyến tiền liệt của nam giới ở độ tuổi trung/cao niên tăng bất thường. Khi đó, tuyến tiền liệt sẽ tăng kích thước và chèn ép vào niệu đạo/bàng quang gây khó chịu mỗi khi tiểu tiện. Vậy nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến là gì?

Trên thực tế, nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến nói riêng và nguyên nhân khiến tuyến tiền liệt to ra vẫn chưa được khẳng định một cách chắc chắn. Nhìn chung, tuyến tiền liệt ở nam giới luôn luôn tăng trưởng trong suốt quãng đời của mình. Do vậy có thể nói, ở một số nam giới thì sự tăng trưởng quá độ này gây ra u xơ tiền liệt tuyến, các vấn đề về tiết niệu như cảm giác đi tiểu bất thường hay lưu lượng nước tiểu dị thường.

Các yếu tố sau đây có thể là nguyên nhân dẫn đến u xơ tiền liệt tuyến:

  1. Do lịch sử gia đình: khi cha hoặc anh em đã có vấn đề về tuyến tiền liệt.
  2. Dân tộc: Theo các nghiên cứu có cơ sở khoa học, u xơ phì đại tiền liệt tuyến phổ biến hơn ở người da trắng và đen.
  3. Lão hóa: do đàn ông tuổi trung niên/cao niên hơn 40 tuổi bị suy giảm sinh lực, gây ra viêm nhiễm hoặc u xơ tuyến tiền liệt. Khoảng một nửa những người đàn ông ở độ tuổi 60 có một số dấu hiệu và triệu chứng.
  4. Nam giới từng bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc từng bị sỏi bàng quang, gây ra tắc nghẽn thận, ứ nước thận hoặc u xơ tiền liệt tuyến.
  5. Có một số người từng cho rằng u xơ càng to thì vấn đề tiết niệu càng nặng. Thế nhưng sự thật là chưa có tổ chức y khoa nào chứng minh được  mối liên quan giữa rối loạn tiểu tiện với kích thước của tiền liệt tuyến. Có người bệnh u nhỏ dưới 30gram nhưng lại có những rối loạn tiểu tiện rất nặng; và ngược lại, có người bệnh u trên 100gram mà không có biểu hiện lâm sàng hoặc biểu hiện ở mức độ vừa phải.
u-xo-tuyen-tien-liet (5)

Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt là gì?

Nên làm gì sau khi phát hiện nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến?

  1. Khi mắc u xơ tuyến tiền liệt, nam giới sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, kèm theo những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó, bệnh nhân không nên bỏ qua hoặc coi thường những tác hại của nó.
  2. Hiện nay, có tới 80% đàn ông trên 70 tuổi bị u xơ tiền liệt tuyến và hơn trong số này có biểu hiện rối loạn tiểu tiện cần phải điều trị ngay. U xơ tiền liệt tuyến càng được điều trị sớm thì càng giảm được nguy cơ bị biến chứng suy thận.
  3. Không được chủ quan trước các biến chứng của bệnh.

Bị u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì?

u-xo-tuyen-tien-liet (6)

Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt là gì?

Ngoài hiểu biết về nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến, bạn cũng cần tìm hiểu về chế độ ăn uống của bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến, đồng thời năng tập luyện thể dục thể thao kết hợp chế độ ngủ nghỉ cho tinh thần luôn thoải mái.

– Cà chua: có sắc tố đỏ có khả năng bảo vệ tuyến tiền liệt

– Nước trái lựu ép: có tính chất kháng ôxy và còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư rất tốt

– Các loại trái cây & rau cải: như cà rốt, cam, chanh, đu đủ, gấc; các loại rau tươi: rau muống, các loại rau thơm,…là những thực phẩm nên sử dụng.

chuyen-gia-tu-van

Trên đây là những chia sẻ về “Nguyên nhân gây bệnh u xơ tuyến tiền liệt”. Nếu bạn có vấn đề cần được giải đáp hãy liên hệ đến số 024.3734.9999 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Hòa tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.