Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh lậu

Cập nhật: 23/07/2017 11:00

Khi nói đến các nguyên nhân gây ra bệnh lậu, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng đây là một căn bệnh xã hội chỉ lây lan thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều lý do khác nhau có thể khiến cho bạn và người thân dễ dàng bị mắc bệnh. Vậy, bệnh lậu xuất phát từ đâu, nó lây qua những đường nào? Hãy cùng các bác sỹ của phòng khám An Khang tìm hiểu kỹ hơn các nguyên nhân bệnh lậu và khả năng lây nhiễm bệnh lậu thông qua bài viết sau.

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh lậu

nguyen-nhan-chu-yeu-gay-benh-lau
Bệnh lậu là gì? Bệnh lậu từ đâu mà có? Theo chia sẻ của các bác sỹ phòng khám An Khang, bệnh lậu hay còn gọi là lậu mủ do lậu cầu gây ra. Đây là một loại vi khuẩn chỉ có thể sống sót trong môi trường bên ngoài khoảng một vài phút. Nhưng chúng sống rất mãnh liệt ở môi trường ẩm ướt của cơ thể, những môi trường giàu dưỡng chất như máu, huyết thanh. Dưới đây là những nguyên nhân bệnh lậu ở cả nam và nữ giới:
– Quan hệ tình dục không an toàn
Quan hệ tình dục không an toàn là con đường dễ dàng nhất để dẫn đến nguyên nhân bệnh lậu lây lan nhanh chóng. Nam giới hay nữ giới quan hệ tình dục dưới mọi hình thức đều có nguy cơ bị lây nhiễm cao như nhau. Thông qua con đường lây nhiễm này, lậu khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và trú ngụ tại các vị trí như cơ quan sinh dục, khoang miệng hay hậu môn, thậm chí là ở mắt.
Nguyên nhân lây nhiễm bệnh lậu do tiếp xúc gián tiếp với mầm bệnh

chuyen-gia-tu-van

Mặc dù tỷ lệ lây nhiễm bệnh lậu thông qua tiếp xúc gián tiếp hạn chế hơn quan hệ tình dục nhưng đây cũng là nguyên nhân bệnh lậu bạn không thể chủ quan. Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân có chứa dịch mủ của người bệnh sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Khăn tắm, bàn chải đánh răng, bồn tắm, bồn cầu có thể là những môi trường chứa vi khuẩn và khả năng xâm nhập vào cơ thể người từ đây cũng rất cao.

– Bệnh lậu có thể lây nhiễm từ mẹ sang con
Người mẹ bị lậu mang thai hoặc trong quá trình mang thai bị bệnh lậu có thể lây truyền sang thai nhi. Khi thai nhi bị nhiễm lậu cầu, bệnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như: viêm kết mạc mắt dẫn đến mù lòa, viêm nhiễm bộ phận sinh dục,… Ở mức độ nặng hơn, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

nguyen-nhan-chu-yeu-gay-benh-lau1
– Một số nguyên nhân khác
Ngoài ra, nguyên nhân bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm thông qua con đường truyền máu hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của người bị bệnh.
Trong khoảng thời gian từ 3-7 ngày sau khi nhiễm khuẩn, người bệnh sẽ nhận thấy các triệu chứng ở cơ quan sinh dục và niệu đạo. Nếu bệnh không được phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam và nữ giới, thậm chí gây ra biến chứng tại nhiều cơ quan khác của cơ thể.
Do những nguyên nhân đã nêu trên, đối với nam hay nữ giới, nguy cơ mắc bệnh là như nhau. Vì vậy, các bác sĩ của Phòng khám Thiên Hòa tư vấn gì thêm về bệnh lâu hay các nguyên nhân bệnh lậu, hãy gửi câu hỏi của mình cho Phòng khám Thiên Hòa, bằng cách chat hoặc gọi điện đến số (024)3734 9999, các bác sĩ bệnh xã hội sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.