Bị phì đại tuyến tiền liệt có cần mổ không?

Cập nhật: 23/07/2017 16:32

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng kích thước tuyến tiền liệt ở nam giới tăng quá mức, chèn ép lên đường niệu đạo, gây ra các rối loạn tiểu tiện… mặc dù là bệnh lành tính nhưng có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên trở lên, tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc phì đại tuyến tiền tiệt càng nhiều.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng phổ biến ở đàn ông lớn tuổi, còn được gọi là lành tính tuyến tiền liệt tăng sản và tuyến tiền liệt mở rộng gây ra các triệu chứng khó chịu tiết niệu. Khi có những triệu chứng của bệnh cần được thăm khám và điều trị kịp thời nếu không sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến đường tiết niệu.

bi-phi-dai-tuyen-tien-liet-co-can-mo-khong

Việc điều trị bác sĩ xem xét cụ thể triệu chứng, kích thước tuyến tiền liệt và các vấn đề sức khỏe khác để lựa chọn phương pháp điều trị. Điều trị mở rộng tuyến tiền liệt bao gồm thuốc men, thay đổi lối sống và phẫu thuật.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm gì?

Phì đại tuyến tiền liệt ngoài gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện thì còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có thể kể đến:

– Bí tiểu cấp tính: Đây là tình trạng người bệnh không thể đi tiểu được mặc dù rất buồn tiểu. Bí tiểu cấp tính có thể gây đau dữ dội vùng bụng dưới và phải cấp cứu điều trị sớm nhất có thể.
– Nhiễm trùng đường tiết niệu: Tình trạng này xảy ra khi khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu hoặc do vi khuẩn từ máu di chuyển đến. Bệnh có thể gây suy thận cấp, áp xe quanh thận, nhiễm trùng huyết,..

chuyen-gia-tu-van
– Sỏi bàng quang: Sỏi bàng quang là một biến chứng thường gặp. Nếu sỏi to, khi co bóp sẽ cọ xát vào niêm mạc gây viêm, loét và nhiễm khuẩn, thậm chí chảy máu. Từ đó dẫn đến tình trạng tổn thương bàng quang nghiêm trọng.
– Tổn thương thận: Hiện tượng bí tiểu trực tiếp tạo áp suất cao vào bàng quang có thể gây hại cho thận.

Bị phì đại tuyến tiền liệt có cần mổ không?

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt thông thường là phẫu thuật với các bệnh nhân có khối u xơ quá to, tuy bỏ được khổi u xơ nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí gây mất khả năng đàn ông. Phẫu thuật chỉ áp dụng khi khối u xơ quá to, việc điều trị bằng các phương pháp khác không mang lại hiệu quả.

bi-phi-dai-tuyen-tien-liet-co-can-mo-khong1

Vì lý do chủ quan hoặc không biết nên nhiều quý ông không để ý đến các triệu chứng của bệnh trong khi đó khối u vẫn âm thầm phát triển. Triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt thường là gây ra các rối loạn tiểu tiện như bí tiểu, đi tiểu buốt, tiểu són, tiểu nhiều lần – ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt thường nhật của các quý ông. Tuy không phải là u ác tính nhưng nếu để lâu dài, phì đại tuyến tiền liệt có thể dẫn đến những nguy cơ biến chứng khác như sỏi bàng quang, suy giảm chức năng thận thậm chí dẫn đến suy thận. Vì vậy, khi có những rối loạn về tiểu tiện thì các quý ông nên đi kiểm tra sớm để có biện pháp xử lý kịp thời. Những quý ông mới bị bệnh hoặc khối u còn nhỏ (dưới 45g) thì thường được khuyên điều trị theo phương pháp nội khoa. Còn những trường hợp phát hiện muộn, khối u đã quá lớn thì thường sẽ được chỉ định mổ cắt bỏ khối u.

Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ tránh được những biến chứng và việc điều trị cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Để biết mình có cần mổ không khi bị phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh cần thăm khám để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh nhất.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Nam Khoa của Phòng Khám Thiên Hòa về điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi theo đường dây nóng 024 3734 9999 để được tư vấn chi tiết.